ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมการ์ดฟิลด์

ซิตี้กรุ๊ปจะคืนเงินค่าธรรมเนียมเกินจำนวน $ 4.5 ล้าน

2019-06-01 แผนผังเว็บไซต์ :239รอง

ตู้ ATM ของธนาคารซิตี้แบงก์มีให้เห็นในลอสแองเจลิสแคลิฟอร์เนีย 10 มีนาคม 2558 REUTERS / Lucy Nicholson

นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - Citigroup Global Markets Inc (CGMI) ซึ่งเป็นหน่วยงานหนึ่งของ Citigroup Inc ได้ตกลงกับอัยการสูงสุดของนิวยอร์กเพื่อคืนเงิน 4.5 ล้านดอลลาร์ในค่าธรรมเนียมการจัดการบัญชีที่เรียกเก็บจากบัญชีแช่แข็ง 15,000 บัญชี

อันเป็นผลมาจากข้อตกลงดังกล่าวจะคืนเงินให้ลูกค้า Citi จำนวนมากกว่า 20 ล้านดอลลาร์สำหรับการคิดค่าบริการที่มากเกินไปในการสืบสวนที่ริเริ่มโดยอัยการสูงสุด Eric Schneiderman ของอัยการนครนิวยอร์ก

ในเดือนตุลาคม CGMI ตกลงคืนเงินจำนวน 16 ล้านดอลลาร์แก่ลูกค้ามากกว่า 31,000 รายที่จ่ายค่าธรรมเนียมที่ปรึกษาสูงกว่าที่พวกเขาเจรจา

การกำหนดราคาสูงเกินไปล่าสุดจะประกาศในวันพุธ

“ เรายินดีที่ได้ทำงานร่วมกับอัยการสูงสุดของนิวยอร์กในเรื่องนี้” โฆษกของซิตี้กรุ๊ปกล่าวในอีเมล “ เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งกับความไม่สะดวกกับลูกค้าของเราที่จะได้รับการชำระคืนพร้อมดอกเบี้ย”

ลูกค้าไม่ได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมพวกเขามีสิทธิ์ได้รับเมื่อบัญชีของพวกเขาถูกแช่แข็งตามสำนักงานอัยการสูงสุด

บัญชีสามารถถูกระงับได้ด้วยเหตุผลหลายประการสำนักงานกล่าวและในบางกรณีลูกค้าไม่ควรถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียม บางครั้ง CGMI จะจ่ายค่าธรรมเนียมเมื่อมีการร้องขอการตรวจสอบภายในพบและขั้นตอนไม่ได้ถูกนำมาใช้เพื่อพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่

เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงตุลาคม CGMI ตกลงที่จะทำการตรวจสอบภายในของบัญชีประเภทอื่น ๆ ซึ่งเป็นวิธีที่ธนาคารระบุค่าใช้จ่ายมากเกินไปที่เกี่ยวข้องกับระยะเวลาที่ไม่มีการใช้งาน

อัยการสูงสุดของนิวยอร์คเริ่มการสอบสวนเรื่อง CGMI ในปี 2555 หลังจากการร้องเรียนจากลูกค้าในเวสต์เชสเตอร์นิวยอร์กซึ่งได้เจรจาค่าธรรมเนียม 1.2 เปอร์เซ็นต์ แต่ถูกเรียกเก็บเงิน 1.5 เปอร์เซ็นต์คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 3,000 ดอลลาร์ในช่วงสามปี

การรายงานโดย Karen Freifeld รายงานเพิ่มเติมโดย David Henry เรียบเรียงโดย Soyoung Kim และ Alan Crosby

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:88