ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมการ์ดฟิลด์

เครือข่ายความปลอดภัยของธนาคารยูโรโซนไม่ต้องเสียบปลั๊ก

2019-07-22 แผนผังเว็บไซต์ :53รอง

FRANKFURT / BRUSSELS (Reuters) - ในขณะที่ยูโรโซนมีทางออกที่เป็นไปได้กรีกผู้กำหนดนโยบายยังไม่ได้สร้างโล่ที่แข็งแกร่งพอที่จะป้องกันไม่ให้ธนาคารดำเนินการในประเทศหนึ่งส่งผู้อื่นเข้าสู่วิกฤตลึก

การที่ธนาคารกลางยุโรปผลักดันให้ยูโรโซนยืนอยู่ข้างหลังผู้ให้กู้ดิ้นรนกำลังดึงผู้นำรัฐบาลอย่างช้า ๆ แต่กลุ่มยังไม่ได้สร้าง backstops เพื่อป้องกันหรือรับมือกับการล่มสลายของความเชื่อมั่นในธนาคารอย่างฉับพลัน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วผู้นำในยุโรปได้หารือถึงวิธีการสนับสนุนการธนาคารของยุโรปมาตรการของ ECB หวังว่าจะรวมถึงกองทุนความละเอียดของธนาคารที่จะจัดการกับผลกระทบจากการล่มสลายหรือการปรับโครงสร้างของผู้ให้กู้ที่ล้มเหลว

หน่วยงานดังกล่าวจะเสริมเครดิต 1 ล้านล้านยูโรใน 3 ปีที่ ECB ให้ยืมในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมากับธนาคารในเขตยูโร 17 ประเทศซึ่งช่วยให้น้ำมันในระบบธนาคารของยุโรปมีความเชื่อมั่นต่ำ เพื่อให้ยืมซึ่งกันและกัน

แต่คลื่นของการถอนเงินโดยผู้ฝาก - เพราะกลัวว่ารัฐบาลของพวกเขาอ่อนแอเกินกว่าที่จะยืนอยู่ข้างหลังธนาคารหรือว่าประเทศของพวกเขาจะออกจากยูโรและเปลี่ยนการออมของพวกเขาเป็นสกุลเงินประจำชาติที่ลดค่าลงอย่างมหาศาล

แรงกดดันดังกล่าวต่อระบบธนาคารของไอร์แลนด์กระตุ้นให้เกิดการช่วยเหลือระดับชาติโดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศและสหภาพยุโรป

ตอนนี้นักลงทุนมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคที่เกิดจากการที่กรีกออกจากยูโรโซนอาจส่งผลต่อนักออมในประเทศอื่น ๆ

Holger Schmieding นักเศรษฐศาสตร์ของ Berenberg Bank กล่าวว่า“ การป้องกันไม่ให้ธนาคารทำงานในอิตาลีสเปนและโปรตุเกสควรเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด “ ผู้กำหนดนโยบายต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าแบบอย่างที่เป็นไปได้ของกรีกในการแปลงเงินฝากยูโรในประเทศเป็นสกุลเงินใหม่ที่อ่อนแอจะไม่ส่งผลต่อธนาคาร ... ที่อื่น ๆ ”

ECB กำลังกดยูโรโซนเพื่อจัดตั้งกองทุนที่จะป้องกันไม่ให้เกิดระลอกคลื่นอันตรายนี้ข้อความเสริมโดย Joerg Asmussen ผู้กำหนดนโยบาย ECB เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“ การเพิ่มทุนของธนาคารที่มีปัญหาโดยรัฐบาลอาจนำไปสู่การเสื่อมสภาพของสถานะทางการเงินของรัฐบาล” Asmussen กล่าว “ ฐานะการคลังที่ย่ำแย่ลงส่งผลให้งบดุลของธนาคารอ่อนแอลงผ่านการถือครองพันธบัตรรัฐบาล

“ ข้อเสนอแนะนี้จะต้องหยุด ... ผู้มีอำนาจในการแก้ไขปัญหาของธนาคารยุโรปและโครงการประกันเงินฝากในยุโรปเป็นองค์ประกอบสองประการที่สามารถนำมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาเชื่อมต่อระหว่างอธิปไตยและธนาคาร”

โครงการประกันเงินฝากในเขตยูโร - ยูโรจะต้องมีขนาดใหญ่เพื่อสร้างความมั่นใจที่ลดลง

การรับประกันระดับชาติทั่วยุโรปในขณะนี้ครอบคลุมเงินฝาก 100,000 ยูโรแรกสิ่งที่จะทำให้นักลงทุนองค์กรมั่นใจได้เป็นล้าน ๆ

มันเป็นการตัดสินใจของ บริษัท ในไอร์แลนด์ที่จะถอนเงินฝากที่เร่งวิกฤติธนาคาร

คำถามเกี่ยวกับวิธีการปิดหรือปรับโครงสร้างธนาคารที่สยดสยองขึ้นสู่วาระสูงสุดของผู้กำหนดนโยบายยุโรปเนื่องจากความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบหากกรีซต้องออกจากยูโรโซนและเป็นปัญหาที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นในภาคการธนาคารขนาดใหญ่ของสเปน หนี้ทรัพย์สินไม่ดี

แต่ผู้กำหนดนโยบายอยู่ไกลจากการจัดตั้งกองทุนสำรองข้อมูลไม่น้อยเพราะผู้จ่ายเงินในเยอรมนีเยอรมนีที่ไม่ต้องการสนับสนุนธนาคารที่มีเงินเหลืออยู่ในสเปนไม่เต็มใจที่จะสนับสนุนทางการเงิน

รอ DRAGHI

ในกรณีที่ไม่มีกองทุนความละเอียดหรือโครงการประกันที่จะจัดการกับการล่มสลายของธนาคารนักลงทุนจำนวนมากคาดหวังว่า ECB จะทำหน้าที่เป็นหัวหน้าการดำเนินการของธนาคารหรือภัยคุกคามทางระบบที่คล้ายกัน

Mario Draghi ประธานธนาคารกลางยุโรปกล่าวว่าเงิน 1 ล้านล้านยูโรที่ธนาคารปล่อยเข้าสู่ระบบการเงินด้วยการดำเนินการปล่อยสินเชื่อสองครั้ง 3 ปีราคาถูกพิเศษหรือ LTROs ในเดือนธันวาคมและกุมภาพันธ์หลีกเลี่ยงปัญหาสินเชื่อครั้งใหญ่

ในกรณีของกรีซเชื่อว่า ECB จะดำเนินการอีกครั้งเพื่อควบคุมการดำเนินงานของธนาคาร Clemens Fuest ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดและสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านการศึกษาของกระทรวงการคลังเยอรมันกล่าว

“ ความคาดหวังดูเหมือนว่า ECB จะป้องกันได้โดยการจัดหาสภาพคล่องใด ๆ ที่จำเป็น” เขากล่าวเสริมว่าสิ่งนี้อาจมาจาก ECB โดยตรงหรือเป็นเงินทุนฉุกเฉินจากธนาคารแห่งกรีซด้วยการสนับสนุนของ ECB

ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดสี่แห่งของกรีซได้รับความช่วยเหลือในสัปดาห์นี้โดยกองทุนเสถียรภาพของธนาคารในประเทศอนุมัติการอัดฉีดเงินช่วยเหลือจำนวน 18 พันล้านยูโรเพื่อช่วยเหลือพวกเขา

หากสิ่งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าการแพร่กระจายไม่เพียงพอและแพร่กระจายไปยังภาคการธนาคารของประเทศอื่นผู้กำหนดนโยบายอาจต้องดำเนินการตามแผนเพื่อให้การค้ำประกันแก่ธนาคารที่อ่อนแอลงหรือเพิ่มทุนเพิ่มเติม - สถานการณ์ที่กล่าวถึงในอดีต แต่ไม่มีข้อตกลง

เที่ยวบินเมืองหลวง

สภาพแวดล้อมของธนาคารเสื่อมลงอย่างต่อเนื่องตามสถิติจาก Bank for International Settlements ซึ่งทำแผนภูมิการบินของเงินทุนจากสมาชิกที่อ่อนแอที่สุดของยูโรโซน

ตัวเลขจากเดือนธันวาคมปีที่แล้วแสดงว่ายอดฝากเงินจากต่างประเทศลดลงอย่างมากจากธนาคารในกรีซจาก 160,000 ล้านดอลลาร์ในปลายปี 2552 เหลือน้อยกว่า 80 พันล้านดอลลาร์

เงินฝากธนาคารของไอร์แลนด์จากต่างประเทศลดลงจาก 905 พันล้านดอลลาร์เป็น 471 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเวลานั้นและการลดลงอย่างรุนแรงในโปรตุเกส

ครัวเรือนและ บริษัท มีเงินฝากเกือบ 11 ล้านล้านยูโรกับธนาคารในเขตยูโรโซนและมีมากกว่า 3 ล้านล้านในเยอรมนีเพียงประเทศเดียวตามสถิติของ ECB

วิธีหนึ่งในการเสริมกำลังธนาคารคือการอนุญาตแผนการช่วยเหลือของยูโรโซนกลไกความมั่นคงในยุโรป (ESM) เพื่ออัดฉีดเงินทุนเข้าสู่ผู้ให้กู้โดยตรง - เป็นแนวคิดที่นายกรัฐมนตรีมาเรียโนรัจอยของสเปนกำลังกดดันอยู่

ภายใต้ข้อตกลงที่มีอยู่ของยุโรปประเทศเช่นสเปน - หากพวกเขาต้องการความช่วยเหลือจากธนาคารของพวกเขา - ต้องสมัครขอความช่วยเหลือจากอธิปไตยซึ่งเป็นความอัปยศอดสูเกินไป

John Fitzgerald จากสถาบันวิจัยเศรษฐกิจและสังคมแห่งดับลินกล่าวว่าการรับความเสี่ยงจากความล้มเหลวของธนาคารในระดับยุโรปผ่าน ESM นั้นเป็นที่นิยมมากกว่าความเสี่ยงที่เกิดจากการผิดนัดอธิปไตย

ในกรณีที่ไม่มีสิ่งดังกล่าว Schmieding ของ Berenberg กล่าวว่าเป็นกรีซที่จะออกจากเขตยูโรสเปนควรนำไปใช้กับกองทุนช่วยเหลือทางการเงินของยุโรปเพื่อขอความช่วยเหลือในการเพิ่มทุนของธนาคาร

ECB สามารถปรับลดอัตราดอกเบี้ยและร่วมกับธนาคารกลางแห่งชาติในการจัดหาธนาคารที่มีสภาพคล่องซึ่งอาจเป็นเงินกู้ระยะยาวใหม่

“ ก้าวกระโดดอย่างกล้าหาญ”

ผู้กำหนดนโยบาย ECB บางคนเปิดรับการพิจารณา LTRO เพิ่มเติมแหล่งข่าวใกล้ชิดกับธนาคารกล่าว แต่พวกเขาเผชิญกับการต่อต้านจากผู้กำหนดนโยบายดั้งเดิมที่กังวลกับความเสี่ยงของงบดุลที่ ECB ดำเนินการในสองการดำเนินการแรก

Bundesbank ของเยอรมนีได้กล่าวแล้วว่า ECB ไม่ควรเพิ่มความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาสภาพคล่องให้กับกรีซและเชื่อว่าผลกระทบของการออกจากกรีกจากยูโรโซนจะเป็นรูปธรรม แต่ "สามารถจัดการได้"

การผ่อนปรนข้อกำหนดของธนาคารผู้ค้ำประกันจำเป็นต้องนำมาใช้ในการเข้าถึงเงินทุนของ ECB เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ธนาคารกลางสามารถช่วยให้ผู้ให้กู้ขาดสภาพคล่อง - แต่ขั้นตอนทางเทคนิคดังกล่าวจะไม่ช่วยถ้าพวกเขาหมดตัวและมีความเสี่ยงอย่างเป็นระบบ

Draghi กำลังกดดันรัฐบาลมากกว่า ECB ให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาดและส่งข้อความที่ชัดเจนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า“ เราได้มาถึงจุดที่กระบวนการบูรณาการในยุโรปต้องการการก้าวกระโดดทางการเมืองอย่างกล้าหาญเพื่อความอยู่รอด”

รายงานเพิ่มเติมโดย Eva Kuehnen แก้ไขโดย Mike Peacock

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:11