ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมการ์ดฟิลด์

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมการ์ดฟิลด์ :ทีมรถที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Google ช่วยเสริมประสบการณ์อัตโนมัติ

2019-05-22 แผนผังเว็บไซต์ :192รอง

ซานฟรานซิสโก / ดีทรอยต์ (รอยเตอร์) - ทีมรถขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Google กำลังขยายและจ้างผู้คนมากขึ้นด้วยความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมยานยนต์ตอกย้ำความมุ่งมั่นของ บริษัท ที่จะก้าวผ่านแผนกทดลอง

ต้นแบบของยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Google นั้นถูกพบเห็นในระหว่างการแสดงตัวอย่างสื่อของยานยนต์อิสระในปัจจุบันของ Google ที่ Mountain View, California ในรูปถ่ายไฟล์ 29 กันยายน 2558 นี้ REUTERS / Elijah Nouvelage / Files

ขณะนี้การดำเนินงานมีพนักงานอย่างน้อย 170 คนจากการทบทวนรอยเตอร์เกี่ยวกับโปรไฟล์ของพวกเขาใน LinkedIn ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์เชิงธุรกิจ หลายคนเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์และระบบและบางคนมาจากแผนกอื่น ๆ ของ Google

พนักงานมากกว่า 40 คนที่จดทะเบียนใน LinkedIn เคยมีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์มาก่อนพร้อมทักษะตั้งแต่การออกแบบภายนอกไปจนถึงการผลิต พวกเขายกย่องจากหลากหลาย บริษัท รวมถึง Tesla Motors Inc, Ford Motor Co และ General Motors Co.

หากต้องการดูองค์ประกอบของทีมรถขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Google ดู

Google ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับขนาดหรือองค์ประกอบของทีมรถขับเองและจอห์นนี่ลูโฆษกของทีมรถของ Google ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ทีมอาจมีสมาชิกเพิ่มเติมที่ไม่ได้เผยแพร่โปรไฟล์ใน LinkedIn

Google ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่ามีความตั้งใจที่จะเตรียมความพร้อมสำหรับเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองในตลาดภายในปี 2563 แต่ก็ไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมยานยนต์กล่าวว่ายักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีมีแนวโน้มหดตัวในการผลิตเช่นเดียวกับที่ Apple ทำกับ iPhone หรือให้สิทธิ์เทคโนโลยีแก่ผู้ผลิตรถยนต์ในปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมยานยนต์กล่าว ใบอนุญาตจะเป็นไปตามรุ่นที่ Google ใช้กับระบบปฏิบัติการ Android สำหรับอุปกรณ์มือถือ

ในช่วงสี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Google ได้โฆษณาตำแหน่งใหม่ในทีมเกือบ 40 ตำแหน่งและอีกหลายตำแหน่งเกี่ยวข้องกับการผลิต ทีมปัจจุบันมีหกคนที่มีประสบการณ์เช่นการจัดซื้อการพัฒนาซัพพลายเออร์และการจัดการห่วงโซ่อุปทาน

การจ้างงานที่มีทักษะในการผลิตจะช่วยให้ Google สามารถค้นหาและประสานงานกับพันธมิตรเพื่อสร้างยานพาหนะได้กล่าวว่า Paul Mascarenas อดีตผู้บริหารฟอร์ดที่เป็นประธานของ FISITA สหพันธ์วิศวกรรมนานาชาติแห่งสังคมกล่าว

Google มีส่วนร่วมในการหารือกับหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางและรัฐเกี่ยวกับวิธีแก้ไขมาตรฐานความปลอดภัยของรถยนต์เพื่อรองรับรถยนต์ที่เป็นอิสระ

การแข่งขันสำหรับผู้มีความสามารถทางเทคนิคกำลังทวีความรุนแรงขึ้นขณะที่ บริษัท ด้านเทคโนโลยีและยานยนต์แข่งกันเพื่อสร้างยานยนต์ นอกเหนือจาก Google แล้วผู้เล่นรวมถึง Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ที่จัดตั้งขึ้นเช่น Daimler AG และ GM และ บริษัท เทคโนโลยีเช่น Apple Inc และ Uber Technologies Inc [UBER.UL]

ทีมงาน Google ได้รับการรวบรวมโดย John Krafcik ซึ่งเป็นผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมซึ่งก่อนหน้านี้เป็นหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ บริษัท ฮุนไดมอเตอร์ จำกัด และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาและผลิตผลิตภัณฑ์ Krafcik เข้าร่วม Google เมื่อเดือนกันยายน 2558

Paul Luskin ผู้บริหารอาวุโสอีกคนซึ่งมีประสบการณ์ด้านยานยนต์มาก่อนได้รับการว่าจ้างเมื่อเดือนที่แล้วในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ วิศวกรที่ถูกคุมขังที่ Jaguar Cars, Ford และ Denso Corp ผู้จัดจำหน่ายในญี่ปุ่นล่าสุด Luskin เป็นประธานของ Ricardo Defense Systems ซึ่งเป็นหน่วยงานของ Ricardo PLC ของสหราชอาณาจักรตามข้อมูลของ Linkedin

Google ว่าจ้าง Andy Warburton ผู้มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมในเดือนกรกฎาคมเพื่อเป็นหัวหน้าทีมวิศวกรรมยานยนต์ Warburton ใช้เวลาสองปีในตำแหน่งผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมที่ Tesla และ 16 ปีในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมที่ Jaguar

Sameer Kshisagar ซึ่งเป็นทหารผ่านศึกรถยนต์รายที่สามได้เข้าร่วมงานกับ Google ในเดือนพฤศจิกายนในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายการจัดการอุปทานทั่วโลกในทีมขับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง Kshisagar เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตที่เคยทำงานให้กับจีเอ็มมาก่อนหน้านี้ตามประวัติของ Linkedin

Luskin, Warburton และ Kshisagar ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็น

กลุ่มรถยนต์ที่ขับขี่ด้วยตนเองของ Google ยังได้ดึงคนที่มีประสบการณ์นอกเหนือจากอุตสาหกรรมยานยนต์เช่นการบินและอวกาศ (โบอิ้ง SpaceX ห้องปฏิบัติการ Jet Propulsion) และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (Intel, Samsung, Motorola) ตามข้อมูลใน LinkedIn

Krafcik และ Chris Urmson ผู้อำนวยการทีมรถยนต์กล่าวว่าพวกเขาต้องการสร้างพันธมิตรกับผู้ผลิตรถยนต์และผู้อื่นเพื่อสร้างยานพาหนะ Krafcik ทำเวทีสาธารณะสำหรับพันธมิตรในการประชุมอุตสาหกรรมยานยนต์ในดีทรอยต์ในเดือนมกราคม

อย่างไรก็ตาม Google อาจต้องมองไกลกว่าอุตสาหกรรมยานยนต์เพื่อหาพันธมิตรการผลิต Raj Rajkumar ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย Carnegie-Mellon ผู้ให้คำปรึกษาแก่ บริษัท เกี่ยวกับการพัฒนารถยนต์ขับด้วยตนเอง

ชักเย่อผู้ควบคุมและกำไรจากการไหลของข้อมูลผู้ใช้ในรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองคือ“ ความขัดแย้งโดยธรรมชาติและพื้นฐาน” ระหว่าง Google และผู้ผลิตรถยนต์แบบดั้งเดิม Rajkumar กล่าว

ต้นแบบของยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองของ Google นั้นถูกพบเห็นในระหว่างการแสดงตัวอย่างสื่อของยานยนต์อิสระในปัจจุบันของ Google ใน Mountain View, California 29 กันยายน 2015 REUTERS / Elijah Nouvelage

Google อาจเลือกที่จะสร้างต้นแบบทางวิศวกรรมและการออกแบบของตัวเองจากนั้นจึงเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนหรือผู้รับเหมาชาวเอเชียเช่น Foxconn Technology Co ของ Hon Hai Precision Industry ที่ต้องการเข้าสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าว

Michael Tracy ที่ปรึกษาด้านการผลิตรถยนต์ในมิชิแกนกล่าวว่า Google เล็งเห็นศักยภาพของรายได้ที่หลากหลายจากเทคโนโลยีการขับขี่ด้วยตนเองรวมถึงการออกใบอนุญาตฐานข้อมูลการทำแผนที่และซอฟต์แวร์ควบคุมยานพาหนะรวมถึงซอฟต์แวร์เซ็นเซอร์และแอคทูเอเตอร์ ที่จะสร้างกระดูกสันหลังของยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

โอกาสน้อยที่สุดคือ Google จะผลิตรถยนต์ของตัวเองเทรซี่กล่าวเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายจำนวนมากและการแข่งขันที่สูงจากผู้ผลิตรถยนต์ที่จัดตั้งขึ้น

รายงานโดย Paul Lienert ในดีทรอยต์และ Alexandria Sage ในซานฟรานซิสโก; แก้ไขโดย Joseph White และ Brian Thevenot

มาตรฐานของเรา:

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:268