ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมการ์ดฟิลด์

ดวงอาทิตย์แมทีเรียกับจาวาโอเพนซอร์ส

2019-10-08 แผนผังเว็บไซต์ :67รอง

ซานฟรานซิสโก - ซันไมโครซิสเต็มส์กำลังต่อสู้กับการใช้ปรัชญาโอเพนซอร์ซกับซอฟต์แวร์จาวาเนื่องจาก บริษัท มีความเสี่ยงและผลประโยชน์มากกว่าว่าควรจะก้าวต่อไปหรือไม่ แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะนำพื้นกลาง

ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่ดีที่สุดในระบบปฏิบัติการ Linux ถือเป็นสัญญาแห่งนวัตกรรมที่รวดเร็วการยอมรับอย่างกว้างขวางและชุมชนนักพัฒนาที่มีชีวิตชีวา แต่ซุนซึ่งเป็นผู้คิดค้นและดูแล Java ได้แสดงความกังวลว่าการทำให้ซอฟท์แวร์โอเพ่นซอร์สสามารถคุกคามสัญญาที่สำคัญของการทำงานร่วมกันได้

News.context

มีอะไรใหม่:
ภายใต้แรงกดดันจากนักพัฒนาซอฟต์แวร์ซันกำลังชั่งน้ำหนักว่าจะหาโอเพ่นซอร์สเพิ่มเติมในแนวทางของ Java หรือไม่แม้ว่าจะเป็นภัยคุกคามต่อความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์ก็ตาม

บรรทัดล่างสุด:
การวาง Java อย่างแน่นหนาในขอบเขตโอเพ่นซอร์สอาจทำให้พันธมิตรและศัตรูจัดการกับมันเพื่อจุดจบของตนเอง การไม่ทำเช่นนั้นอาจทำให้โปรแกรมเมอร์ไปยัง. Net ของ Microsoft

ในการอภิปรายที่นี่ในการ เมื่อวันพฤหัสบดีมีคนนับพันรวมตัวกันเพื่อฟังซอนและคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้กับปัญหาของ Java ที่เดิมพันคือว่า Java จะกลายเป็นส่วนที่เต็มเปี่ยมของดินแดนโอเพนซอร์ส หากเป็นเช่นนั้นนั่นอาจทำให้พันธมิตรหรือศัตรูของ Java จัดการกับมันเพื่อจุดจบของตนเอง ถ้าไม่ทำเช่นนั้นโปรแกรมเมอร์โอเพนซอร์ซอาจใช้เทคโนโลยี. Net จาก Microsoft แทน

IBM ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตร Java ที่ทรงพลังที่สุดของ Sun ครองคำถามที่คุกรุ่นอยู่ในจดหมายเปิดผนึกในเดือนกุมภาพันธ์ที่กล่าวว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Scott McNealy CEO ของ Sun กลับกล่าวอีกว่า และควรปล่อยทรัพย์สินทางปัญญาของตัวเองเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซ

Sun เห็นนิทานเตือนใน Unix และ Linux ซอฟต์แวร์ที่มีตัวควบคุมหลวม ๆ ซึ่งจบลงด้วยความหลากหลายที่แตกต่างกันในทิศทางที่ไม่เข้ากัน

"ฉันอาศัยอยู่ในสงคราม Unix" James Gosling ผู้สร้าง Java ที่สำคัญและรองประธานของ Sun กล่าวในการอภิปราย "ฉันรักลีนุกซ์เป็นบิต แต่พวกเขามีปัญหาเดียวกันอีกครั้งพวกเขาได้รับการแจกแจงทั้งหมดและพวกเขาก็สนิทกันมาก แต่พวกเขาก็แตกต่างกันมากพอที่จะเจ็บปวดในก้น"


James Gosling, CTO ของผู้พัฒนาผลิตภัณฑ์, Sun

แต่คนอื่น ๆ ที่ถกเถียงกันก็แนะนำว่าซันสามารถหาวิธีที่จะโอบกอดโอเพนซอร์ซโดยไม่ทำให้จาวาหมดอำนาจ Larry Lessig ศาสตราจารย์กฎหมายสแตนฟอร์ดและสมาชิกคณะกรรมการของ กล่าวว่าซอฟต์แวร์ดังกล่าวสามารถใช้ใบอนุญาตโอเพนซอร์ซได้ในขณะที่กลไกอื่น ๆ

Lessig ขอให้ Sun อยู่ห่างจากการดูแลด้วยใบอนุญาตโอเพ่นซอร์สที่มีอยู่เพื่อพยายามตอบสนองความต้องการด้านความเข้ากันได้ “ กฎหมายมีเครื่องมือ - ไม่ขึ้นอยู่กับลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซและโอเพนซอร์สเพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกันได้โดยไม่ทำให้ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ฟรี” เขากล่าว

Tim O'Reilly ผู้ก่อตั้ง O'Reilly Media กล่าวว่ามีแรงกดดันต่อชุมชน Java ในการหาที่พัก เมื่อวันพุธที่ผ่าน ซึ่งเป็นโอเพ่นซอร์สของซอฟต์แวร์. Net ของ Microsoft ในหลาย ๆ ด้าน Mono เป็นโคลนของ Java ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้โปรแกรมเดียว - เขียนในภาษาการเขียนโปรแกรม Java - ทำงานบนคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง

“ มีช้างอยู่ในห้อง - ความจริงที่ว่าบน Linux โครงการโมโนกำลังใช้. Net ไม่ใช่ Java. Microsoft มีก้าวเท้า” O'Reilly กล่าว

ถ้าคุณรักมันตั้งเป็นอิสระหรือไม่
ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สอาจถูกมองเห็นได้อย่างอิสระแก้ไขและแจกจ่ายต่อโดยใครก็ตาม ในทางตรงกันข้าม Java ถูกควบคุมโดย นำโดยซันและผลิตภัณฑ์ Java จะต้องผ่านการทดสอบความเข้ากันได้ นักพัฒนาและกลุ่มที่ต้องการมีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงซอฟต์แวร์กับ Java เข้าร่วม JCP และลงนามข้อตกลงทางกฎหมายว่าพวกเขาจะปฏิบัติตามขั้นตอนของมัน

เหตุผลสำคัญที่ว่าทำไมซันได้แสดงความไม่เต็มใจที่จะทำให้ Java โอเพ่นซอร์สนั้นเข้ากันได้ - การรับประกันว่าโปรแกรม Java จะทำงานบนรากฐานของซอฟต์แวร์ Java ใด ๆ ไม่ใช่ปัญหาด้านการศึกษา: Sun ต่อสู้กับ Microsoft มานานหลายปีหลังจากที่ยักษ์ซอฟต์แวร์เพิ่มส่วนขยายไปยัง Java ที่ทำลายความเข้ากันได้ หาก Java เป็นโอเพ่นซอร์สซอฟต์แวร์จะอนุญาตให้ผู้ใช้สร้างซอฟต์แวร์รุ่นที่เข้ากันไม่ได้

ในเวลาเดียวกันชุมชนโอเพ่นซอร์สกำลังเฟื่องฟูและการพัฒนา Java จำนวนมากรวมถึงโครงการ และ สำหรับการใช้งานซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์ Java กำลังเกิดขึ้นในขอบเขตโอเพนซอร์ซ

Tomcat และ Geronimo ตกอยู่ภายใต้การอุปถัมภ์ของ Apache Software Foundation กลุ่มนั้นเจรจาวิธีการทำงานกับมาตรฐานของ JCP และผ่านการทดสอบเทคโนโลยีความเข้ากันได้ Kit (TCK) ของ Java โดยไม่ต้องเสียสละออกแบบโอเพนซอร์ซ แต่ Brian Behlendorf ผู้ร่วมก่อตั้งของ Apache กล่าวในการอภิปรายว่าเขาเชื่อว่าเป็นไปได้ที่จะผสม realm โอเพนซอร์สกับการทดสอบความเข้ากันได้ที่เข้มงวดยิ่งขึ้น

ผู้จัดการโครงการที่ต้องการอ้างสิทธิ์ในการใช้งานร่วมกันได้ดังนั้นการใช้เครื่องหมายการค้า Java จึงจำเป็นต้องผ่าน TCK, Behlendorf กล่าว แต่นั่นไม่ควรปิดช่องทางอื่น ๆ เพื่อการพัฒนา: "การสร้างผลงานลอกเลียนแบบที่ไม่ผ่านเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการโอเพนซอร์ซ" เขากล่าว

แต่ความเข้ากันได้ของจาวานั้นไม่ได้สมบูรณ์แบบเช่นกันโดยการทำลายสัญญาของ "การเขียนครั้งเดียวทำงานได้ทุกที่" ของจาวา Behlendorf ซอฟต์แวร์ที่เขียนขึ้นสำหรับ Java พื้นฐานของ บริษัท หนึ่งมักจะต้องทำใหม่ให้กับอีกอันหนึ่งเนื่องจากมีคุณสมบัติด้านประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น Java Foundation หนึ่งอาจช้าลงเมื่อใช้ สำหรับการส่งข้อความจากระบบหนึ่งไปยังอีกระบบหนึ่ง

ขั้นตอนในทิศทางที่ถูกต้อง
เบลเลนดอร์ฟแนะนำให้ซันสามารถขยับเข้าใกล้โลกโอเพนซอร์ซได้มากขึ้นโดยใช้ชุดความเข้ากันได้โอเพนซอร์ซและการใช้งานอ้างอิงมากขึ้นตัวอย่างเช่นซอฟต์แวร์ที่แต่ละส่วนต่อขยายต้องมีจาวา

"เราต้องการเห็นความเต็มใจมากขึ้นในส่วนของกระบวนการชุมชน Java เพื่ออนุญาตให้มีการใช้งานโอเพ่นซอร์สจริงของ และมาตรฐาน Java อื่น ๆ " Behlendorf กล่าว

การใช้งานอ้างอิงโอเพ่นซอร์สและชุดทดสอบจะช่วยให้องค์กรสามารถสร้างซอฟต์แวร์ที่เข้ากันได้กับ Java โดยไม่ต้องเข้าร่วม JCP

เป็นภาษาการเขียนโปรแกรมได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้สภาพแวดล้อม Java สามารถเรียกใช้คำสั่งที่ง่ายกว่าที่เรียกว่าสคริปต์และจะเป็นการทดสอบความสำเร็จของชุดทดสอบโอเพ่นซอร์สและการใช้งานอ้างอิง Behlendorf กล่าว “ เราจะเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Groovy” Behlendorf กล่าว "เป็นกรณีทดสอบกระบวนการนี้ส่งผลให้มีคุณภาพสูงขึ้นหรือไม่"

กอสลิ่งกล่าวว่าซันได้ใช้ประโยชน์จากซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สบางส่วนแล้วนั่นคือความสามารถสำหรับผู้อื่นในการดูซอร์สโค้ด

“ แหล่งข่าวอยู่ตรงนั้น” กอสลิ่งกล่าว อย่างไรก็ตามซันได้รวมข้อกำหนดเพื่อบังคับใช้ความเข้ากันได้ “ มีการจับใบอนุญาต: คุณไม่สามารถแจกจ่ายต่อได้ถ้ามันเบี่ยงเบน” เขากล่าว ข้อ จำกัด นั้นไม่มีอยู่ในขอบเขตโอเพนซอร์ซ

นอกจากนี้ซันได้ มีการประโคมอย่างยิ่งใหญ่: แพคเกจ Java 3D ซึ่งจัดการงานแสดงเรขาคณิตและแสงสามมิติ

พัวพันทางกฎหมายทำให้ระบบการปกครองของ Java มีความซับซ้อน เนื่องจากการเข้าถึง JCP นั้นขึ้นอยู่กับการลงนามในข้อตกลงการมีส่วนร่วมทางกฎหมายจึงมีอุปสรรคสำหรับบุคคลภายนอกที่ต้องการแนะนำการแก้ไขข้อบกพร่อง - สิ่งกีดขวางที่ไม่ปรากฏในอาณาจักรโอเพนซอร์ซ ในขณะเดียวกันโปรแกรมเมอร์โอเพนซอร์ซมีวิธีจัดการกับปัญหาบางอย่างก่อนที่ทนายความจะเข้ามามีส่วนร่วม Behlendorf กล่าว

“ ข้อบกพร่องในการทำงานร่วมกันถูกมองว่าเป็นข้อบกพร่องที่จะได้รับการแก้ไขมากกว่าข้อตกลงทางกฎหมายที่จะถูกละเมิดและดำเนินคดีมันเปลี่ยนความรับผิดชอบและความรับผิดชอบจากทนายความไปยังนักพัฒนา” เขากล่าว

เดือนมีนาคมของความคืบหน้า
JCP มีการเปลี่ยนแปลงและจะยังคงมีการเปลี่ยนแปลงต่อไป Rob Robing รองประธานของ Sun ที่ดูแลความพยายามดังกล่าว

"เมื่อสองปีที่แล้วกับ Apache เราได้พัฒนาวิธีที่ Java ถูกจัดการเพื่อทำให้ทุกอย่างครอบคลุมมากขึ้น" Gingell กล่าวบังคับให้ต้องตอบสนองจากข้อเท็จจริงที่ว่า Apache ต้องการมีส่วนร่วมและช่วยเหลือในการพัฒนารหัสสำหรับเซิร์ฟเวอร์ แต่ไม่ได้รับอนุญาต .

ตอนนี้ประวัติศาสตร์กำลังทำซ้ำตัวเอง Gingell กล่าว ในงานเลี้ยงอาหารค่ำในวันพุธนักพัฒนาของ Geronimo บอกกับ Gingell เกี่ยวกับข้อบกพร่องที่พวกเขาค้นพบในชุดทดสอบความเข้ากันได้ที่พวกเขาถูกห้ามไม่ให้แก้ไข

Sun เชื่อว่ามีความคืบหน้าบางประการเช่นในกรณีของ Java แบบเรียลไทม์ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาสำหรับเครื่องที่ต้องตอบสนองต่อเหตุการณ์บางอย่างได้อย่างรวดเร็ว ในปี 1999 หลาย บริษัท ที่ไม่พอใจกับกฎของซันเริ่มทำงานของตนเองบนมาตรฐาน Java แบบเรียลไทม์ภายใต้ขอบเขตของกลุ่มที่เรียกว่า

แต่ บริษัท ที่มุ่งหน้าไปในทิศทางของตัวเอง "กำลังคิดที่จะเข้าร่วม JCP" Greg Bollella วิศวกรเจ้าหน้าที่อาวุโสของ Sun และผู้พัฒนานำของ Java แบบเรียลไทม์กล่าว “ เราเป็นคนรักษาความแตกแยก” เขากล่าว

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:105