ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมการ์ดฟิลด์

IBM วางแผนเปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ Power5 Unix ในเดือนกรกฎาคม

2019-10-08 แผนผังเว็บไซต์ :235รอง

ไอบีเอ็มวางแผนที่จะประกาศเซิร์ฟเวอร์ Unix รุ่นใหม่ในวันที่ 13 กรกฎาคมโดยจะเปิดตัวโปรเซสเซอร์ระยะที่สองของการเปิดตัวโปรเซสเซอร์ Power5

Big Blue คาดว่าจะประกาศรุ่นที่มีโปรเซสเซอร์สอง, สี่และ 16 แหล่งที่คุ้นเคยกับแผนดังกล่าว ต่อมาไอบีเอ็มจะขายระบบประมวลผล 64-top-end แต่รุ่นนั้นไม่คาดว่าในไตรมาสนี้

IBM ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นสำหรับรายงานนี้

Big Blue นั้นครองอันดับสามในตลาดเซิร์ฟเวอร์ Unix ที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดผู้นำ Sun Microsystems และ Hewlett-Packard อันดับสอง แต่ : ในปี 2546 รายรับของไอบีเอ็มเพิ่มขึ้น 13% สู่ 4.1 พันล้านดอลลาร์ขณะที่ซันลดลง 16% เป็น 5.4 พันล้านดอลลาร์และรายรับของ HP ลดลง 4% เป็น 5.3 พันล้านดอลลาร์

IBM กำลังรวมเซิร์ฟเวอร์สองบรรทัดคือโมเดล pSeries ที่รันเวอร์ชัน Unix ของ IBM และ IBM iSeries บรรทัดที่รัน OS / 400 และตัวต่อที่เป็น i5 / OS ทั้งสองสายมีการเติบโตอย่างใกล้ชิดมานานหลายปี แต่ด้วยการเปิดตัวระบบที่ใช้ Power5 ฮาร์ดแวร์จะเหมือนกัน ผ่านเทคโนโลยีที่เรียกว่า "การแบ่งพาร์ติชัน"

Big Blue กับ i5 / OS ในเดือนพฤษภาคมโดยเน้นการรวมที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มเซิร์ฟเวอร์โดยการวางฉลาก iSeries แทน i5

ระบบ AIX จะปฏิบัติตามหลักการตั้งชื่อที่คล้ายกันด้วยชื่อ eServer p5 ตัวอย่างเช่นรุ่นโปรเซสเซอร์ 16 จะเรียกว่า i5 570 หรือ p5 570 ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขากำลังขายด้วย i5 / OS หรือโฟกัส AIX

เช่นเดียวกับรุ่น Power4 ที่มีอยู่ Power5 มีหน่วยประมวลผลสองหน่วยในซิลิคอนแต่ละส่วนซึ่งเรียกว่า "ดู ร์" อย่างไรก็ตามแต่ละคอร์ Power5 สามารถรันคำสั่งที่แยกกันสองชุดเรียกว่า "เธรด" ทำให้แต่ละชิ้นของฟังก์ชันซิลิคอนค่อนข้างเหมือนกับโปรเซสเซอร์ทั่วไปสี่ตัว

หน่วยประมวลผล Power5 คาดว่าจะนำเสนอด้วยความเร็ว 1.5GHz, 1.65GHz และ 1.9GHz แหล่งที่คุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์ดังกล่าว พวกเขาสร้างขึ้นบนกระบวนการผลิตที่อนุญาตให้ชิปมีคุณสมบัติกว้าง 130 นาโนเมตร (หนึ่งในพันล้านของเมตร) แม้ว่า Power5 + เวอร์ชั่นที่กำลังจะมาจะถูกสร้างขึ้นด้วยกระบวนการ 90 นาโนเมตรที่ควรอนุญาตให้ชิปขนาดเล็กลงเร็วขึ้นและเย็นขึ้น

ชิปยังก้าวข้ามรุ่น Power4 ในการแบ่งพาร์ติชัน ที่ Power4 สามารถรองรับระบบปฏิบัติการหนึ่งระบบต่อโปรเซสเซอร์หนึ่งตัว Power5 สามารถรองรับได้มากถึง 10 เทคโนโลยีของ IBM เรียกว่า "การแบ่งพาร์ติชันแบบไมโคร" ตัวอย่างเช่น p5 570 สามารถเรียกใช้ระบบปฏิบัติการแยกต่างหาก 160 ระบบพร้อมกัน

ไอบีเอ็มมีประสบการณ์ในการแบ่งพาร์ติชั่นมานานหลายทศวรรษด้วยไลน์เมนเฟรม แต่ซันได้บุกเบิกเทคนิคสำหรับเซิร์ฟเวอร์ Unix ซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่กว่า ส่วนสำคัญของการแบ่งพาร์ติชัน p5 และ i5 ของ IBM เรียกว่า HyperVisor ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ IBM ดึงมาจากสายเมนเฟรม

การปรับปรุงที่สำคัญอย่างหนึ่งในการแบ่งพาร์ติชันจาก Power4 เป็น Power5 คือ "virtualization" ที่ดีกว่าซึ่งเป็นเทคนิคนามธรรมที่ทำให้หลายพาร์ติชันใช้เครือข่ายและอะแดปเตอร์หน่วยเก็บข้อมูลเดียวกันร่วมกัน ด้วย Power4 แต่ละพาร์ติชันจำเป็นต้องใช้อะแดปเตอร์ของตัวเองซึ่งเป็นข้อ จำกัด ในทางปฏิบัติที่สำคัญ

การแบ่งพาร์ติชันเป็นแบบสมัย ๆ กับ บริษัท ต่างๆที่พยายามลดความสิ้นเปลืองของเซิร์ฟเวอร์ระดับล่าง - ยากที่จะจัดการและมักจะอยู่เฉยๆตลอดเวลา - ด้วยเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่จำนวนน้อยที่ใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ

เวอร์ชั่นถัดไปของ Sun ผ่านคุณสมบัติซอฟต์แวร์ที่ไม่เพียงทำงานในรุ่นที่ใช้โปรเซสเซอร์ Sparc ของฟูจิตสึ แต่ยังใช้กับเครื่องที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel และ Advanced Micro Devices

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:197