ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมการ์ดฟิลด์

ปฏิวัติการค้าปลีก RFID?

2019-10-08 แผนผังเว็บไซต์ :77รอง

ปฏิวัติการค้าปลีก RFID?
จาก Knowledge @ Wharton
พิเศษ CNET News.com
5 มิถุนายน 2547, 4:00 น. PDT

ผู้ซื้อที่ออกจากร้านค้า Wal-Mart วันนี้จะใช้ในการตรวจสอบสายยาว อย่างไรก็ตามในไม่กี่ปีบรรทัดเหล่านั้นอาจเป็นประวัติศาสตร์

Wal-Mart กำลังแนะนำแท็กระบุความถี่วิทยุ (RFID) ให้กับผลิตภัณฑ์ของตน - อุปกรณ์ขนาดเล็กที่เปล่งคลื่นวิทยุที่มีข้อมูลเกี่ยวกับขนาดผลิตภัณฑ์ราคาและอื่น ๆ ถึงแม้ว่าสถานการณ์นี้จะยังอยู่ไกลในอนาคตแท็กดังกล่าวอาจทำให้ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้ค้าปลีกจะเพิ่มราคาของสินค้าที่ซื้อเมื่อผู้ซื้อออกจากร้านและหักแท็บโดยตรงจากบัญชีของพวกเขา ไม่ว่าการปฏิบัติที่ล้ำสมัยเช่นนั้นจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ: RFID ได้เริ่มที่จะได้รับข่าวลือที่ว่ามันเป็นการปฏิวัติครั้งต่อไปในโลกของการค้าปลีก

การปฏิวัติครั้งนี้เป็นจริงแค่ไหน? และสำหรับผู้ค้าปลีกและลูกค้าหมายความว่าอย่างไร ผู้เชี่ยวชาญของ Wharton และที่อื่น ๆ กล่าวว่า RFID เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพซึ่งองค์กรหลายแห่งรวมถึงผู้ค้าปลีกและหน่วยงานรัฐบาลกำลังมองหาการนำไปใช้อย่างจริงจังเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของห่วงโซ่อุปทาน ในขณะที่ บริษัท อย่าง Wal-Mart และ Target ได้ประกาศแผนการออกโปรแกรม RFID แล้ว บริษัท อื่น ๆ ก็กำลังรอคอยอยู่

ถึงกระนั้นอุปสรรคหลายอย่างยังคงอยู่ หนึ่งคำถามใหญ่คือว่าผลประโยชน์จะได้ทันทีหรือกระจายออกไปสู่อนาคต “ มี bandwagon อยู่ที่นี่และผู้เล่นหลายคนบอกว่า RFID กำลังจะเกิดผลกระทบอย่างใหญ่หลวง” มอร์ริสเอโคเฮนผู้อำนวยการร่วมศูนย์การจัดการบริการและปฏิบัติการของ Wharton Fishman-Davidson กล่าว "แต่ก่อนหน้านั้นมีความท้าทายทางเทคนิคที่จะเอาชนะ"

แฟนบอกว่าเทคโนโลยี RFID สัญญาว่าจะปฏิวัติห่วงโซ่อุปทานผ่านการติดตามรายการเรียลไทม์ เป้าหมายของมันคือการเก็บสินค้าไว้บนชั้นวางสะสมประสิทธิภาพมากขึ้นผ่านการจัดการสินค้าคงคลังที่ดีขึ้นเพิ่มความปลอดภัยผ่านการเรียกคืนที่ชาญฉลาดและการขโมยที่เรียกว่า "หด" ในหมู่ผู้ค้าปลีก สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จากความจริงที่ว่าเมื่อแท็ก RFID ปล่อยคลื่นวิทยุข้อมูลดังกล่าวจะถูกอ่านโดยผู้อ่านซึ่งสามารถรวบรวมและแบ่งปันกับซอฟต์แวร์ระดับองค์กรของ บริษัท ได้ ซัพพลายเออร์สามารถได้รับประโยชน์จากการจัดการสินค้าคงคลังตามเวลาจริงที่เก็บสินค้าไว้บนชั้นวาง ผู้บริโภคอาจไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในทันที แต่พวกเขาจะได้รับประโยชน์จากระดับสินค้าคงคลังที่ดีขึ้น

ทางของ Wal-Mart
Wal-Mart เป็นก้าวร้าวมากที่สุดในการผลักดัน RFID ด้วยอิทธิพลที่มาพร้อมกับยอดขายต่อปีที่ 256,000 ล้านดอลลาร์ บริษัท ได้รับคำสั่งให้ซัพพลายเออร์ชั้นนำ 100 รายใช้การติดแท็ก RFID บนเคสและแท่นวางสินค้า ซัพพลายเออร์ขนาดเล็กจำเป็นต้องอยู่ในย่านความถี่วิทยุของ RFID ภายในสิ้นปี 2549 เมื่อวันที่ 30 เมษายน Wal-Mart ประกาศการทดลองในพื้นที่ดัลลัสดำเนินการอยู่กับซัพพลายเออร์ชั้นนำแปดราย - The Gillette Company, Hewlett-Packard, Johnson & Johnson, Kimberly-Clark, Kraft Foods, Nestle, บริษัท Purina PetCare, The Procter & Gamble Company และ Unilever ซัพพลายเออร์เหล่านั้นบางส่วนกำลังทดลองใช้ RFID ก่อนที่ Wal-Mart จะออกคำสั่ง

เคสและพาเลทของผลิตภัณฑ์ 21 รายการจากซัพพลายเออร์แปดรายกำลังถูกจัดส่งไปยัง Sanger ของ Wal-Mart, Texas, ศูนย์กระจายสินค้าและจากนั้นถึงเจ็ดซูเปอร์เซนเตอร์ท้องถิ่น

ไม่กี่สัปดาห์ต่อมาเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม Wal-Mart ได้ติดตามการอัพเดท “ จนถึงปัจจุบันไม่มีข้อผิดพลาด - มีเพียงแวบเดียวบวกของสิ่งที่กำลังจะมาถึง” ลินดาดิลล์แมนรองประธานบริหารและ CIO ของ Wal-Mart Stores กล่าว

ต่อไปนี้เป็นสถานการณ์บางอย่างที่ Wal-Mart กล่าวว่าต้องการเริ่มต้นในปี 2005 เนื่องจากใช้ RFID ในวงกว้าง กรณีของผลิตภัณฑ์ออกจากผู้ผลิตและมีการติดตามและกำหนดเส้นทางทันทีเมื่อมาถึงศูนย์กระจายสินค้า Wal-Mart ไม่จำเป็นต้องฉีกเปิดเคสและตรวจสอบเนื้อหาเพราะเครื่องอ่าน RFID ได้ระบุรายการแล้ว ที่ร้านค้ามีการตรวจสอบสินค้าแบบเรียลไทม์ดังนั้นไม่จำเป็นต้องมีสินค้าคงคลัง เมื่อชั้นวางว่างเปล่าเครื่องอ่าน RFID จะแจ้งเตือนให้คนงานใส่สินค้าในชั้นวางอีกครั้ง หากสินค้าคงคลังของ Wal-Mart หมดลงข้อความการเติมเต็มจะถูกส่งไปยังซัพพลายเออร์โดยอัตโนมัติ

"RFID สามารถนำสินค้ามาวางบนชั้นวางได้มากขึ้น" William Cody กรรมการผู้จัดการของ JH Baker Retailing Initiative ของ Wharton กล่าว แน่นอนว่ามันจะดีกว่าการมีลูกเรือโครงกระดูกเดินไปรอบ ๆ เติมช่องว่างเปล่าคุณสามารถกำจัดสินค้าที่หายไปในห้องด้านหลังได้

หนึ่งคำถามใหญ่คือว่าผลประโยชน์จะได้ทันทีหรือกระจายออกไปสู่อนาคต
วันนี้การประมวลผลสินค้าคงคลังต้องใช้สายตาเพื่อสแกนบาร์โค้ด บาร์โค้ดจะไม่หายไป แต่มีข้อเสียเมื่อเทียบกับ RFID โดยเฉพาะอย่างยิ่งบาร์โค้ดแนะนำข้อผิดพลาดของมนุษย์สามารถเข้ารหัสได้เฉพาะข้อมูลที่ จำกัด และคงที่เท่านั้นไม่สามารถอ่าน / เขียนได้และไม่สามารถอ่านได้หลายรหัส

Cohen อธิบายความแตกต่างระหว่างการจัดการสินค้าคงคลังในปัจจุบันและระบบที่เปิดใช้งาน RFID ด้วยวิธีนี้ในระบบปัจจุบันคุณอาจรู้ว่ามี 10 รายการบนชั้นวางและข้อมูลนั้นถูกรวบรวมในระบบซอฟต์แวร์การวางแผนระดับองค์กร ด้วย RFID คุณจะรู้ว่ามี 10 รายการอายุจำนวนล็อตวันหมดอายุและที่มาของคลังสินค้า “ มันเหมือนกับการรู้ว่ามี 1,000 คนในเมือง” โคเฮนกล่าว "ด้วย RFID คุณจะรู้ชื่อพวกเขา"

ประโยชน์ส่วนใหญ่จาก RFID ในปัจจุบันจะเชื่อมโยงกับห่วงโซ่อุปทานและภายในแท็กอิเล็กทรอนิกส์สามถึงห้าปีที่มีรหัสเฉพาะผลิตภัณฑ์ควรเป็นเรื่องธรรมดาตาม EPCglobal องค์กรที่สร้างมาตรฐานสำหรับรหัสผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้แท็ก RFID .

แม้จะมีสัญญาทั้งหมดที่อยู่รอบ RFID แต่ก็ยังมีอุปสรรคที่ต้องเอาชนะ การพัฒนาเหล่านี้รวมกันเป็นการตรวจสอบความเป็นจริงของ RFID “ เราจะไม่เห็นการปรับใช้ในวงกว้างในชั่วข้ามคืนแม้จะมีการประกาศของ Wal-Mart” Chris Boone นักวิเคราะห์ของ IDC กล่าวที่โต๊ะกลม National Press Club เมื่อต้นฤดูใบไม้ผลินี้

ในประเด็นสำคัญที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข:

ค่าใช้จ่ายของแท็ก
แท็ก RFID นั้นราคาขึ้นอยู่กับว่าคุณจะคุยกับใครตั้งแต่ 20 เซ็นต์ถึงดอลลาร์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพด้านราคาแท็กจะต้องลดลงถึง 5 เซนต์หรือมากกว่านั้น มันเป็นปริศนาไก่และไข่: หากแท็กราคาถูกกว่าก็จะมีนักบินมากขึ้น หากมี บริษัท อื่นกำลังปลอมแปลงล่วงหน้าด้วยการติดตั้ง RFID แท็กจะถูกลง

ในขณะเดียวกันผู้เล่นรายใหญ่เช่น Philips Electronics และ Texas Instruments กำลังรอจนกว่าแท็ก RFID รุ่นต่อไปจะเข้าสู่ตลาด ผู้เล่นที่มีขนาดเล็กลงเช่น Alien Technology ในปัจจุบันครองการผลิตแท็ก ราคาของแท็กไม่มีปัญหาเล็กน้อย ฟอร์เรสเตอร์วิจัยประเมินว่าแท็กอาร์เอฟไอดีเป็นตัวแทน 80% ของค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ “ หาก Wal-Mart และ Target สามารถพิสูจน์เศรษฐศาสตร์ได้ บริษัท มากขึ้นเรื่อย ๆ จะติดตามและลดต้นทุนลง” โคดี้กล่าว

มาตรฐานในฟลักซ์
อาณัติของ Wal-Mart ต้องการให้ซัพพลายเออร์ใช้ "Class 0" ซึ่งเป็นโปรแกรมที่กำหนดจากโรงงานเท่านั้นหรือแท็ก "Class 1" ที่สามารถตั้งโปรแกรมได้โดยผู้ค้าปลีกหรือผู้จำหน่าย EPCglobal กำลังทำงานกับผู้ผลิตในมาตรฐาน "Class 2" ซึ่งจะมีหน่วยความจำและข้อมูลเพิ่มขึ้น ระบุว่าแท็ก Class 2 คาดว่าจะมีความยืดหยุ่นและเป็นประโยชน์โดยรวมมากขึ้นผู้จัดหาที่มีศักยภาพจะยังคงอยู่จนกว่าจะมีการตั้งมาตรฐาน

newselement type = "table">

โคล่ากระป๋องหนึ่งต้องใช้แท็กที่มีจุดราคาต่ำกว่า
สำหรับตอนนี้ Wal-Mart กำลังรับแท็ก RFID รุ่นก่อนหน้า แต่นักวิเคราะห์คาดหวังอย่างเต็มที่ว่าจะนำเทคโนโลยียุคหน้ามาใช้ให้เร็วที่สุด ในรายงานเดือนเมษายนที่ให้สัมภาษณ์ซ้ำกับผู้ให้บริการเทคโนโลยี 41 รายและซัพพลายเออร์ของ Wal-Mart นักวิเคราะห์ของ Forrester Christine Spivey Overby กล่าวว่าซัพพลายเออร์และผู้ขายของ Wal-Mart บางคนคาดว่าโครงสร้างพื้นฐาน RFID จะถูกติดตั้งในวันนี้ ต่อมา Overby คาดการณ์ว่าซัพพลายเออร์ชั้นนำของ Wal-Mart น้อยกว่า 25% จะเตรียมที่จะเปิดตัว RFID ในห่วงโซ่อุปทานภายในวันที่ 1 มกราคม

การประมาณการนั้นลดลงจากร้อยละ 60 เพียงไม่กี่เดือนก่อนหน้า เหตุผลที่ใหญ่ที่สุด: ไม่มีกรณีทางธุรกิจที่น่าสนใจที่จะรีบเร่ง Overby กล่าวว่าแม้ประโยชน์ที่ชัดเจนเช่นการป้องกันการหดตัวและการรับอัตโนมัติ นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายของแท็กซัพพลายเออร์อาจพบว่าพวกเขาไม่มีโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีในการดูดซับข้อมูลที่ได้รับจาก RFID และใช้งานได้ตามนั้น

วิธีการตบและเรือ
ด้วยการลงทุนขนาดใหญ่ที่จำเป็นในการใช้ประโยชน์จาก RFID และได้รับประโยชน์จากมัน Overby ขอแนะนำซัพพลายเออร์ของ Wal-Mart ที่ใช้แนวทาง "ตบและเรือ" เทคนิคนี้ดูที่อาณัติของ Wal-Mart ว่าเป็นค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจ เทคนิค: ตบแท็ก RFID บนพาเลทและเคสและส่งไปยัง Wal-Mart ตามต้องการ ปัญหาคือผู้จัดหาให้ Wal-Mart ได้รับประโยชน์เพียงเล็กน้อย แต่สามารถเรียนรู้เทคโนโลยีและรอให้มันพัฒนาต่อไป

เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ผลิตที่จัดหาผลิตภัณฑ์ให้กับผู้ค้าปลีกที่ต้องการ RFID ในห่วงโซ่อุปทานจะต้องใช้ในบางรูปแบบ - แม้ในรูปแบบของการตบและจัดส่ง แต่การเป็นผู้เริ่มต้นอาจมีค่าใช้จ่ายสูง โคดี้บอกว่าอาจมีประโยชน์มากกว่าในการเป็นผู้ติดตามที่รวดเร็ว ตรรกะ: อนุญาตให้ บริษัท อื่นเข้าใจความซับซ้อนเช่นสถานที่ที่จะวางแท็กและผู้อ่านและวิธีการแก้ไขฟิสิกส์ของคลื่นวิทยุ สัญญาณ RFID มีปัญหาในการเจาะของเหลวและโลหะ บริษัท บางแห่งพบว่ามันยากที่จะวางแท็ก RFID ลงบนสินค้าแช่แข็ง แต่การติดไว้บนกระดาษนั้นค่อนข้างง่าย

ในขณะเดียวกันมีประสบการณ์น้อยในสาขานี้เมื่อพูดถึงการรวมระบบ RFID หลายตัวจากคู่ค้าที่หลากหลายในห่วงโซ่อุปทาน จะมั่นใจได้ว่าจะมีข้อผิดพลาด แต่ Cohen กล่าวว่า RFID มีศักยภาพในการส่งมอบผลประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ “ ยังมีอีกมากที่ต้องทำ แต่ศักยภาพนั้นยอดเยี่ยม” เขากล่าว


หากต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเช่นนี้ให้ไปที่

เนื้อหาทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์© 2004 ของ Wharton School of the University of Pennsylvania

สนใจการศึกษาวิจัยเพิ่มเติมเช่นนี้หรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นลงทะเบียนเพื่อรับ ซึ่งเป็นบริการฟรีของโรงเรียน Wharton แห่งมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนีย

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:272