ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมการ์ดฟิลด์

Cloud computing และการคิดใหม่ครั้งใหญ่: ตอนที่ 2

2019-08-15 แผนผังเว็บไซต์ :263รอง

ใน ฉันได้เข้าร่วมกับ และ ในการโต้แย้งว่าคลาวด์คอมพิวติ้งจะเปลี่ยนวิธีที่เราทำแพคเกจซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์โดยเน้นซอฟต์แวร์ลีน ซึ่งหมายความว่าระบบปฏิบัติการขนาดใหญ่อเนกประสงค์ในอดีตจะเปลี่ยนไปอย่างมากหรือหายไปโดยสิ้นเชิงเนื่องจากความต้องการโครงสร้างพื้นฐานของระบบ "รองรับผู้ใช้งานทุกคน" นั้นได้รับการกระจายใหม่ทั้งขึ้นและลง

ความต้องการที่ลดลงสำหรับซอฟต์แวร์พิเศษที่บรรจุด้วยระบบปฏิบัติการที่มีการขยายตัวนั้นหมายความว่าเซิร์ฟเวอร์เสมือนเป็นมาตรการชั่วคราว หยุดชั่วคราวจนกว่าซอฟต์แวร์ "คอนเทนเนอร์" จะปรับตามความต้องการของรูปแบบคลาวด์คอมพิวติ้ง ในการโพสต์นี้ฉันต้องการเน้นเหตุผลที่สองว่าทำไมเซิร์ฟเวอร์ virtualization (และการจัดเก็บและการจำลองเสมือนเครือข่าย) จะทำให้รูปแบบใหม่ของการจำลองเสมือนทรัพยากร

ฉันจะเริ่มต้นด้วยการชี้ให้เห็นหนึ่งในผลกระทบที่ไม่คาดคิด (สำหรับฉันอย่างน้อย) ของการประมวลผลแบบคลาวด์ในการออกแบบศูนย์ข้อมูล ความจริงจะบอกว่านี่เป็นผลกระทบของการจำลองเสมือนจริงจำนวนมาก แต่เนื่องจากการ ใช้โดยทั่วไปกับการจำลองเสมือน

ศูนย์ข้อมูลของวันนี้ได้รับการสร้างขึ้นทีละน้อยซึ่งมักจะมีแอปพลิเคชั่นหนึ่งตัวต่อครั้ง โดยไม่มีการจำลองเสมือนทีมแอปพลิเคชั่นแต่ละคนจะระบุว่าจำเป็นต้องใช้เซิร์ฟเวอร์พื้นที่เก็บข้อมูลและเครือข่ายใดเพื่อสนับสนุนสถาปัตยกรรมแอปพลิเคชันและทีมปฏิบัติการจะได้รับและติดตั้งโครงสร้างพื้นฐานนั้น

ตัวเลือกเฉพาะของระบบที่ใช้ (เช่นแบรนด์เซิร์ฟเวอร์หรือขนาดของดิสก์ที่มีอยู่) อาจถูกกำหนดโดย "มาตรฐาน" ภายในของ IT แต่โดยทั่วไประบบที่สิ้นสุดในศูนย์ข้อมูลนั้นอยู่ไกลจากเครื่องแบบ เมื่อฉันอยู่ที่ Cassatt ผู้จำหน่ายสาธารณูปโภคโครงสร้างพื้นฐานฉันจำไม่ได้ว่ามีลูกค้ารายหนึ่งที่ไม่ต้องการระบบอัตโนมัติเพื่อจัดการสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน

แต่การเปลี่ยนแปลงระบบเสมือนจริงนั้นมีนัยสำคัญด้วยเหตุผลสองประการ:

  • ไฮเปอร์ไวเซอร์และเครื่องเสมือนแสดงอินเทอร์เฟซการเขียนโปรแกรมประยุกต์ที่เหมือนกันและเลเยอร์นามธรรมฮาร์ดแวร์สำหรับทุกแอปพลิเคชัน แต่ยังสามารถปรับให้เข้ากับ CPU หน่วยความจำการจัดเก็บและความต้องการเครือข่ายเฉพาะของแต่ละแอปพลิเคชัน

  • ศูนย์ข้อมูลเสมือนจริงแบบทั่วไปนั้นมีหลายจุดประสงค์ซึ่งหมายความว่าผู้มีส่วนได้เสียหลายรายใช้ระบบทางกายภาพเดียวกันแบ่งออกจากกันโดย VM, hypervisors และซอฟต์แวร์การจัดการที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้นความสำเร็จของแอปพลิเคชั่นที่ทำงานในสภาพแวดล้อมเสมือนจริงจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของฮาร์ดแวร์พื้นฐาน นั่นคือการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญต่อวิธีการทำงานของไอที

ในความเป็นจริงในโลกเสมือนจริงไดรฟ์นั้นตรงกันข้าม เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ขับเคลื่อนสู่ความเป็นเนื้อเดียวกัน ในอุดมคติแล้วให้วางชั้นวางกล่องมัดสายไว้และนั่งลงในฐานะเครื่องมืออัตโนมัติและระบบเสมือนจริงมอบภาพลวงตาว่าแต่ละแอปพลิเคชันได้รับฮาร์ดแวร์และระบบเครือข่ายตามที่ต้องการ

ตอนนี้ถ้าสถาปัตยกรรมฟิสิคัลไม่จำเป็นต้องปรับแต่งสำหรับแต่ละแอปพลิเคชันอีกต่อไปคำถามจะกลายเป็นบทบาทของเซิร์ฟเวอร์เสมือนในการตอบสนองความต้องการของแอปพลิเคชันได้อย่างรวดเร็ว วันนี้เนื่องจากแอปพลิเคชันถูกเขียนขึ้นกับระบบปฏิบัติการเป็นเฟรมเวิร์กการปรับใช้ดังนั้นเพื่อพูดและระบบปฏิบัติการได้รับการปรับแต่งเพื่อแจกจ่ายทรัพยากรฮาร์ดแวร์ให้กับแอปพลิเคชันจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องเสมือน

แต่ลองจินตนาการดูว่าหากแอปพลิเคชันสามารถสร้างกับตู้เก็บของแบบพิเศษที่จัดการทั้งฟังก์ชั่น "กาว" และการจัดการทรัพยากรสำหรับความเชี่ยวชาญนั้น - เช่น "กลุ่มแอป" บนเว็บที่สามารถจัดการกับทั้ง I / O เครือข่าย เหนือสิ่งอื่นใด) โดยตรงในนามของแอปพลิเคชันที่โฮสต์ (Google App Engine ทุกคน?)

สถาปัตยกรรมทางกายภาพที่เป็นเนื้อเดียวกันทำให้งานในการส่งสภาพแวดล้อมการคำนวณแบบกระจายเหล่านี้ง่ายขึ้นอย่างมากเนื่องจากมีความสม่ำเสมอของพฤติกรรมจากทั้งมุมมองการจัดการและการดำเนินการ อย่างไรก็ตามปรากฎว่าสภาพแวดล้อมภาชนะเสมือนเป็นเนื้อเดียวกันมีผลเหมือนกัน

ดังนั้นหาก VM ไม่ได้ซ่อนความหลากหลายไว้ที่ชั้นฮาร์ดแวร์หรือความหลากหลายที่ชั้นซอฟต์แวร์ (ซึ่งซ่อนอยู่โดย "มิดเดิลแวร์") จุดประสงค์ของมันคืออะไร ยังมีความต้องการคอนเทนเนอร์เสมือนของการจัดเรียงบางอย่างเพื่อให้สามารถใช้งานอินเทอร์เฟซที่สอดคล้องกันระหว่างมิดเดิลแวร์แบบคลาวด์หลายประเภทกับฮาร์ดแวร์ แต่ไม่จำเป็นต้องดูเหมือนเซิร์ฟเวอร์เต็มเปี่ยมเลย

ดังนั้น VM เป็น stopgap บรรจุภัณฑ์เสมือนจริงจะมีวิวัฒนาการเพื่อให้ดูน้อยลงเช่นนามธรรมของฮาร์ดแวร์และอื่น ๆ อีกมากมายเช่นแนวคิดการส่งมอบบริการ

ในการโพสต์ถัดไปของฉันฉันต้องการดูสิ่งต่าง ๆ จากชั้นซอฟต์แวร์ลงและดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุที่แอปพลิเคชันจะถูกสร้างแตกต่างกันไปสำหรับคลาวด์มากกว่าที่พวกเขาใช้สำหรับ "เซิร์ฟเวอร์" คอยติดตาม

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:166