ที่ตั้งปัจจุบัน:เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเกมการ์ดฟิลด์

Google เอกสาร VP8 ที่กลุ่มมาตรฐาน IETF

2019-08-01 แผนผังเว็บไซต์ :96รอง

โลโก้ WebM

เทคโนโลยีการเข้ารหัส VP8 เป็นหัวใจสำคัญของความพยายามของ Google ในการแพร่กระจายวิดีโอที่ปลอดค่าลิขสิทธิ์ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ปัจจุบันมีบ้านที่กองวิศวกรรมอินเทอร์เน็ต - แต่ไม่ใช่เพื่อให้ Google สามารถสร้างมาตรฐาน

VP8 เป็นตัวแปลงสัญญาณของ Google ที่ใช้ในการแปลงวิดีโอให้อยู่ในรูปแบบที่กะทัดรัดยิ่งขึ้นสำหรับงานต่าง ๆ เช่นการสตรีมผ่านอินเทอร์เน็ตการออกอากาศทางคลื่นวิทยุหรือการจัดเก็บในกล้อง VP8 และตัวแปลงสัญญาณเสียง Vorbis เป็นพื้นฐานสำหรับ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สและไม่มีค่าลิขสิทธิ์ที่ Google หวังว่าจะลดอุปสรรคในการใช้วิดีโอบนอินเทอร์เน็ตและที่อื่น ๆ แม้ว่า เลี้ยงบุตรบุญธรรมลดลง แต่ก็ไม่ใช่มาตรฐาน มาตรฐานสามารถปล่อยให้ บริษัท หลาย ๆ แห่งมีอิทธิพลต่อเทคโนโลยีและสามารถรับรองได้ว่าคุณสมบัติของมันมีความเสถียรพอที่จะพึ่งพาได้

ตัวแทนของ Google ตีพิมพ์ " " ที่ IETF เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่นั่นไม่ใช่สัญญาณมาตรฐาน บริษัท กล่าวในแถลงการณ์ รายละเอียดเอกสาร VP8 บิตสตรีม - ลำดับไบต์ที่แท้จริงของวิดีโอที่ถูกเข้ารหัส

"เราได้ส่งการอ้างอิงบิตสตรีม VP8 เป็น IETF อิสระ RFC [ขอความคิดเห็น] เพื่อสร้างการอ้างอิงสาธารณะซึ่งเป็นที่ยอมรับสำหรับเอกสาร" Google กล่าว "สิ่งนี้เป็นอิสระจากการติดตามมาตรฐาน"

เอกสาร IETF สามารถช่วยบรรเทาข้อกังวลหนึ่งที่นักวิจารณ์ได้กล่าวถึง VP8: VP8 นั้นไม่ได้ถูกกำหนดโดยเอกสารของบิตสตรีม แต่เป็นรหัสแหล่งที่มาของซอฟต์แวร์ที่ Google เปิดตัวเพื่อใช้งาน VP8 แต่เอกสาร IETF ยังคงมีบทบาทรองลงในซอร์สโค้ดนั้น

"หากมีข้อขัดแย้งใด ๆ ระหว่างเอกสารนี้และซอร์สโค้ดอ้างอิงซอร์สโค้ดอ้างอิงควรพิจารณาว่าถูกต้องบิตสตรีมถูกกำหนดโดยซอร์สโค้ดอ้างอิงไม่ใช่เอกสารนี้" เอกสาร IETF กล่าว

เอกสารดังกล่าวไม่ใช่มาตรฐานและไม่ใช่บัญญัติซึ่งระบุว่า Google กำลังทำงานเพื่อให้ VP8 และ WebM มีบางสิ่งที่กว้างกว่าโครงการ Google ภายใน บริษัท และมีสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าซอร์สโค้ดโปรแกรมหลายพันบรรทัด

Google ไม่ได้แสดงความคิดเห็นว่ามีแผนที่จะสร้างมาตรฐาน VP8 หรือไม่ แต่มันก็ไม่ยากที่จะจินตนาการว่าจะทำเช่นนั้นอย่างน้อยก็หลังจากนั้นก็มีเวลามากขึ้นในการจัดการพันธมิตรที่สามารถมีส่วนร่วมทางการเมืองและเทคโนโลยี ผู้สมัครสำหรับพันธมิตรดังกล่าวที่ต้องคำนึงถึง ได้แก่ Adobe Systems ซึ่งได้ให้คำมั่นว่าจะรวม VP8 ใน Flash Player และ Mozilla ซึ่งได้สร้างการสนับสนุน WebM ไว้ในเบราว์เซอร์ Firefox

VP8 ได้รับการพัฒนาโดย ซึ่ง Google ประมาณ 123 ล้านดอลลาร์ในต้นปี 2010 คู่แข่ง H.264 ของ VP8 นั้นมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมเช่นผู้เล่น Blu-ray ซอฟต์แวร์แก้ไขชิปถอดรหัสสมาร์ทโฟนกล้องวิดีโอ เบราว์เซอร์ Safari ของ Apple และเบราว์เซอร์ IE9 ที่กำลังจะจัดขึ้นของ Microsoft การใช้ H.264 ในผลิตภัณฑ์ต้องมี (แม้ว่า ) Google ต้องการตัวแปลงสัญญาณที่ไม่มีข้อ จำกัด ด้านสิทธิบัตร

MPEG LA สร้างความประหลาดใจให้กับ VP8 เมื่อปีที่แล้ว และเพิ่มโอกาสให้ผู้ที่ใช้ VP8 อาจต้องขอสิทธิบัตรจากฝ่ายต่างๆนอกเหนือจาก Google ลาร์รีฮอร์นผู้อำนวยการฝ่าย MPEG MPEG กล่าวในการสัมภาษณ์ในเดือนพฤษภาคม 2010

มีสัญญาณบางอย่างที่ทำให้ VP8 ก้าวเท้าอย่างน้อยก็กังวลเรื่องสิทธิบัตร ทนายความด้านทรัพย์สินทางปัญญาของ Pryor Cashman ที่เคยทำงานเกี่ยวกับการยื่นขอสิทธิบัตร On2 สำหรับผู้ที่ทำรุ่น VP8 สองคน VP6 และ VP7 โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการ "ย่อยที่เหมาะสม" บางอย่างที่ใช้ใน VP8 "อาจเป็นการทำงานโดยเจตนาเพื่อหลีกเลี่ยงการอ้างสิทธิ์ในสิทธิบัตร" Negrin กล่าว นอกจากนี้เขาไม่ได้ตระหนักถึง MPEG LA ที่เหมาะสมกับเทคโนโลยี On2 สำหรับ VP6 และ VP7 ซึ่งสามารถใช้งานได้ตามความพอใจของ Google หากมีคดีเกิดขึ้น

แต่แม้ว่าเดือนจะผ่านไปโดยที่ไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับแถลงการณ์เบื้องต้นของ MPEG LA เกี่ยวกับ VP8 แต่ก็ยังไม่มีความมั่นใจว่าผู้ที่ใช้ VP8 นั้นไม่มีอะไรต้องกังวล

“ มันเร็วเกินไปที่จะบอกได้อย่างแน่นอน” เขากล่าวพร้อมเสริมว่ากฎเกณฑ์ของข้อ จำกัด ในการละเมิดสิทธิบัตรคือหกปีในสหรัฐอเมริกา "ด้วยความซับซ้อนของรหัส VP8 และจำนวนการอ้างสิทธิ์สิทธิบัตรที่จำเป็นต้องได้รับการตรวจสอบโดย MPEG LA อาจใช้เวลาสองสามปีก่อนที่พวกเขาจะมีความมั่นใจเพียงพอในการดำเนินคดี

สำหรับการเล่นวิดีโอ HTML ซึ่งหมายความว่าเบราว์เซอร์จะมาพร้อมกับการสนับสนุนวิดีโอในตัวสำหรับ VP8 และลูกพี่ลูกน้องรุ่นก่อนหน้านี้ชื่อว่า Theora การประกาศดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วทำให้เกิด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะบางคนกลัวว่ามันจะขัดขวางการมาถึงของวิดีโอ HTML ในตัวที่เพิ่งมาใหม่

แต่ในทางปฏิบัติด้วย Firefox และ Opera ที่รองรับ WebM และ Safari และ IE9 ที่รองรับ H.264 วิดีโอในตัวใน HTML นั้นได้รับผลกระทบจากปัญหาตัวแปลงสัญญาณที่สำคัญ ไม่กลับใจ โดยบอกว่าไม่น่าจะเป็นไปได้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

(责任编辑:卫斯理)
文章人气:102